Độc đáo với nón làm từ lá sen của chàng trai xứ Huế

Độc đáo với nón làm từ lá sen của chàng trai xứ Huế

Với chất liệu được làm từ những chiếc lá sen, qua bàn tay đa tài của chàng trai trẻ xứ Huế đã tạo nên một sản phẩm lưu niệm độc đáo, sáng tạo, đó chính là nón lá sen.

Nhắc đến Cố Đô Huế, người ta thường nghĩ đến hình ảnh của những tà áo dài thướt tha phất phơ trong gió, với mái tóc đen dài trên tay cầm chiếc nón lá, những hình ảnh này như một biểu tượng đặc trưng cho xứ Huế thơ mộng. Một chàng trai xứ Huế, muốn thay đổi hình ảnh mới lạ cho chiếc nón lá truyền thống, kết hợp đan xen giữa sự đơn giản và cầu kỳ, qua một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và đạt được sản phẩm hoàn thiện đó chính là chiếc nón lá sen.

Sản phẩm nón lá sen hoàn thiện.

Nguyễn Thanh Thảo ( SN 1988, ở phường Hương Sơ, Tp Huế, TT Huế ) từng tốt nghiệp khoa Đồ họa – trường Đại học Nghệ Thuật Huế. Mới đây trong trong cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, chàng trai này đã giành được giải A với sản phẩm nón lá sen. Trong Festival Nghề truyền thống Huế vừa qua, rất nhiều du khách chú ý, yêu thích với sản phẩm nón lá sen được trưng bày, giới thiệu, để đạt được những thành tựu ngày hôm nay, chàng trai trẻ này đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo, người sáng tạo nên nón lá sen.

Với niềm đam mê nghệ thuật truyền thống, luôn muốn thay đổi, sáng tạo không ngừng để đạt được những sản phẩm thủ công được làm từ chất liệu đậm chất quê hương. Qua một thời gian dài nghiên cứu, tìm tòi, chàng trai này đã luôn cố gắng từng chút, và luôn hết mình sáng tạo vì đam mê và mong muốn được đưa sản phẩm của mình đến tay nhiều du khách trong và ngoài nước.

Sản phẩm nón lá sen được trưng bày tại Festival Huế 2018.

Để có được chiếc nón lá sen độc đáo và nhận được sự yêu thích như ngày hôm nay, họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo chia sẻ, anh đã phải mất khoảng 1 năm để thử nghiệm trên lá sen, tốn hàng trăm lá sen để nghiên cứu, thậm chí là rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng, tưởng chừng như không thể có kết quả tốt hơn. Nhưng vì ngọn lửa đam mê, không ngừng sáng tạo và cuối cùng những chiếc nón lá sen tinh tế đã ra đời, dẫn dắt anh đến thành công như mong đợi.


Lá sen sau khi được sấy khô.

Theo anh Thảo, để làm nên chiếc nón lá sen hoàn thiện, phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước hết là nguyên liệu, từ những chiếc lá sen tươi được lựa chọn kỹ để đảm bảo chất lượng, sau đó phải trải qua các khâu như ủ lá bằng nước Javel, phơi lá khô, ủi lá thẳng… Để giữ được màu xanh tự nhiên của lá sen, vừa tạo được độ bền khi nón tiếp xúc với mưa nắng, anh Thảo đã phủ một lớp sơn bảo vệ. Sau công đoạn chằm nón, những chiếc nón lá sen với màu xanh tươi tự nhiên cùng những đường vân lá hiện rõ đầy tinh tế và độc đáo, khiến nhiều người yêu thích từ lần nhìn đầu tiên.


Công đoạn chằm nón phải tỉ mỉ, khéo tay.

Phần khung của chiếc nón lá sen.

Lá sen sau khi được sấy khô, đến giai đoạn chằm nón.

Lớp sơn màu tự pha, để bảo vệ cho chiếc nón.

Sản phẩm nón lá sen của họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo được đánh giá cao về chất lượng lẫn độ thẩm mỹ cao, chính vì thế, tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, gian hàng trưng bày của anh luôn được nhiều du khách đến tham quan và mua sắm, giá của mỗi chiếc nón lá sen cao hơn những chiếc nón thông thường từ, khoảng 250.000 đồng/ chiếc, nhưng vì rất thu hút nên nhiều du khách rất thích thú khi mua được. Anh Nguyễn Thanh, du khách đến tham quan Huế, chia sẻ: “ Những chiếc nón lá thông thường tôi thấy rất nhiều rồi, nhưng lần này đến Huế đây là lần đầu tiên tôi thấy nón lá được làm bằng sen, với màu sắc và phong cách rất bắt mắt, chúng khiến tôi ấn tượng từ lần đầu nhìn thấy”.


Những sản phẩm thủ công khác được làm từ lá sen.


Sản phẩm nón lá sen được trưng bày tại hội nghị khởi nghiệp.

Với những đam mê, sáng tạo nhiệt huyết vì nghệ thuật đã đưa chàng trai xứ Huế đến kết quả như mong đợi, đến thời điểm hiện tại, họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo vẫn đang tiếp tục cố gắng để phát triển hơn nữa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ lá sen như giỏ sách, tranh... Với những thành tựu trên, một phần giúp ngành du lịch Thừa Thiên Huế ngày một phát triển hơn, và còn là dấu ấn tốt đẹp về Cố Đô Huế đối với các nước trên thế giới.

Tấn Nhật

Related News

Mùa hoa ngô đồng
Tinh hoa Huế
Mùa hoa ngô đồng

Cứ độ tầm cuối tháng 3, đầu tháng 4 là hoa ngô đồng bắt đầu nở rộ. Đi giữa phố phường...

Tết trong chùa ở cố đô Huế
Tinh hoa Huế
Tết trong chùa ở cố đô Huế

Khác hẳn không khí nhộn nhịp bên ngoài, Tết trong các ngôi chùa ở cố đô Huế vẫn giữ s...

Áo tấc, cổ phục quý đang hồi sinh
Tinh hoa Huế
Áo tấc, cổ phục quý đang hồi sinh

Áo tấc là một loại trang phục đặc thù của thời Nguyễn, có lịch sử hình thành khoảng 3...

Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh
Tinh hoa Huế
Bắt mắt bánh trái cây đậu xanh

Theo một số nghệ nhân ẩm thực, bánh trái cây đậu xanh có xuất xứ từ cung đình. Nó còn...

Ours partners