Bánh Khoái Hạnh

Bánh Khoái Hạnh

Nhắc đến Huế, ngoài đền đài lăng tẩm, nền ẩm thực Hueesv được biết đến với nhiều món ăn nổi tiếng như chè Huế, bánh khoái, nem lụi…

Huế luôn thu hút du khách bởi những món ăn thơm ngon và độc đáo mà không nơi nào có được. Trong số những món ăn đó, có một món ăn mà bất kì khách du lịch nào khi đến Huế cũng đều muốn thưởng thức, đó chính là bánh khoái. Không mang trên mình một cái tên đẹp, không có những lời hoa mỹ đi kèm nhưng Bánh khoái có một nguồn gốc lâu đời khiến thực khách phải nhớ, phải yêu. Bánh khoái Hạnh là cái tên được rất nhiều người dân Huế và du khách biết đến. Tọa lạc tại 11 Phó Đức Chính, cách ngã ba Phó Đức Chính – Trần Quang Khải khoảng 50m, nơi đây là quán ăn vặt bình dân nhưng luôn đông nghịt khách, không gian quán rộng rãi, thoáng mát, lịch sự, nhân viên phục vụ nhiệt tình.

Bánh khoái là món bánh đặc biệt của xứ Huế được làm từ bột gạo, có nhân ở trên, bánh thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm. Ai cũng có thể nhìn và làm theo một chiếc bánh khoái, tuy nhiên làm được một cái bánh khoái ngon và giòn mới là điều quan trọng. Nguyên liệu để làm bánh khoái gồm bột gạo, tôm, đậu xanh, giá sống… Bột gạo pha với nước và gia vị như muối, bột ngọt… vừa ăn theo tỉ lệ tạo thành hỗn hợp bột sền sệt, sau đó cho vào ít bột nghệ để tạo màu cho bánh được đẹp. Đây là bước quan trọng nhất trong các công đoạn làm bánh, nó quyết định nên độ giòn ngon của bánh. Bánh có ngon hay không là phụ thuộc vào công đoạn này.

Chị chủ quán tâm sự: “Chúng tôi đã tiếp nối nghề làm bánh từ Mạ, Mạ đã tiếp nối từ Mệ Ngoại và chúng tôi đã có hơn 30 năm sinh ra chỉ để làm bánh thì chúng tôi tin chắc rằng món bánh bột này phải nằm trong danh sách những món ngon phải thử của thực khách”.

Người làm bánh sử dụng chiếc chảo bằng gang nhỏ, đáy bằng có đường kính khoảng 15cm, đặt chảo gang lên bếp cho chảo nóng, tráng qua chảo bằng một muỗng dầu ăn. Múc một vá bột vào chảo, chờ bánh vừa hơi chín thì cho nhân bánh trải đều lên trên bề mặt. Nhân bánh khoái thông thường gồm có tôm đã lột bỏ, lòng đỏ trứng gà, , thịt ba chỉ, giá… Sau đó đậy nắp lại chờ khoảng tầm 3 phút cho chín bánh, cho thêm hành lá, chờ vỏ bánh vàng, xém cạnh thì gấp đôi lại tạo thành hình bán nguyệt, để phủ nhân bên trong.

Cũng như các loại bánh khác, bánh khoái ngon còn phụ thuộc vào nước chấm của bánh. Nước chấm bánh khoái quyết định đến 90% vị ngon khi thưởng thức bánh khoái. Nước chấm bánh khoái được làm khá cầu kì. Nước chấm được nấu từ hơn 10 loại gia vị, có thành phần đặc biệt là gan heo và thịt nạc xay nhuyễn cùng với các gia vị là hành, tỏi, mè rang, đậu phộng, tương đậu nành, nước ruốc, mì chính… Nước chấm được nấu nhỏ lửa cho đến khi nào sánh lại và có màu vàng nhạt là được.

Sau khi lấy ra khỏi chảo gang, chiến bánh khoái có màu vàng rộm óng ánh những giọt dầu chiên còn sót lại, nghi ngút khói trên chiếc đĩa sứ trắng tinh. Dĩa rau sống ăn kèm xanh ngắt của rau xà lách, rau thơm, màu trắng tinh của giá, vàng kem của trái vả mà chỉ có ở Huế, màu vàng của trái khế ngọt, thật đẹp mắt. Cắn một miếng, bánh giòn tan trong miệng, thực khách có thể cảm nhận cùng một lúc vị béo, ngọt, bùi, chua, chát, the…,  thật “sảng khoái” trong người sau một ngày tham quan các di sản Huế.

Huế có nhiều điểm mà du khách có thể thưởng thức bánh Huế, nhưng nhà hàng “ Bánh Khoái Hạnh” toạ lạc tại trung tâm thành phố Huế hiền hoà là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức hương vị đăc trưng của những món ngon bình dị, truyền thống của Huế.

visithue.vn

Tin liên quan

Nhà hàng Cồn Tộc
Nhà hàng
Nhà hàng Cồn Tộc

Phá Tam Giang với hệ thống mặt nước mênh mông trải dài, nơi đó có núi quanh co ôm trọ...

Độc đáo với nhà hàng mang phong cách thiết kế từ gỗ
Nhà hàng
Độc đáo với nhà hàng mang phong cách thiết kế...

Được xây dựng, thiết kế với vật liệu chủ yếu từ gỗ, Pao Restaurant mang cho mình nét ...

Lạc vào chốn cổ trang xưa tại Vĩnh Lạc Trấn
Nhà hàng
Lạc vào chốn cổ trang xưa tại Vĩnh Lạc Trấn

Nằm giữa khu vui chơi sầm uất, nhộn nhịp của TP Huế, kết hợp cùng phong cách cổ trang...

Thú vị với nhà hàng mang phong cách thời Tam Quốc
Nhà hàng
Thú vị với nhà hàng mang phong cách thời Tam ...

Lấy ý tưởng từ thời Tam Quốc diễn nghĩa, với không gian quán đậm chất kiếm hiệp, từ c...