Chị Lê Thị Thanh Hương, ở Kim Long (TP. Huế) là một trong số ít những người còn biết và giữ cách làm bánh màu pháp lam trên địa bàn.
Bởi, loại bánh có xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn, từ công đoạn nhào bột, chọn các loại mứt, nhất là cách xếp hộp từ 6 mảnh ghép, mỗi mảnh một màu, sao cho hài hòa, vuông vức, đẹp mắt.
Có lợi thế là cháu chắt quan triều đình nhà Nguyễn, bà nội là chủ một hiệu bánh có tiếng xứ Huế thời trước nên chị Thanh Hương từ nhỏ đã được dạy cách làm rất nhiều loại bánh ngon, có xuất xứ từ cung đình, trong đó có bánh màu pháp lam.
“Sở dĩ có tên gọi là bánh màu pháp lam là bởi khuôn màu bên ngoài dùng làm hộp bánh được làm từ giấy ngũ sắc của làng Thanh Tiên, với bảng màu chính trong nghệ thuật pháp lam. Ngày nay, một phần vì thị trường có quá nhiều sự lựa chọn, phần vì cũng không nhiều người được học cách làm bánh nên rất ít khi thấy bánh màu pháp lam trên thị trường”, chị Thanh Hương giải thích. Đó cũng là lý do chị quyết định dạy cách làm bánh cho những ai có nhu cầu.
Mời bạn đọc cùng trải nghiệm cách làm bánh màu pháp lam qua phóng sự ảnh của tác giả Trung Phan, khi anh cũng là một trong số ít những bạn trẻ có đam mê với loại bánh này!
Các loại mứt để làm bánh, theo thị hiếu khách hàng mà cho thêm nhiều hay ít
Các loại mứt phải được trộn trên bếp lửa để bánh trong
Bột nếp được cho từ từ từng chút để bánh được đều
Tùy theo sở thích mà cắt dày hay mỏng
Hộp bánh được tạo thành từ 6 mảnh ghép nhỏ
Rất cầu kỳ và tỉ mỉ
Rồi cho vào hộp
Chị Hương đang hoàn thành chiếc bánh màu pháp lam
Tin liên quan
Nói đến Ẩm thực Cung đình Huế, người ta thường nghĩ đến lối ăn cung đình, một phong c...
Chỉ với một chút khéo léo và không tốn quá nhiều thời gian, bạn đã có thể làm nên nhữ...
Món cháo Lạp Bát vốn có nguồn gốc từ Phật giáo, ban đầu là món cháo chay, theo truyền...
Không những có giá trị thẩm mỹ, hoa sen lấy hạt còn xuất hiện trong ẩm thực của người...