Được biết đến là món ăn dân dã, phổ thông đến từ miền Bắc, bún đậu mắm tôm đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Hà Nội.
Trải qua nhiều thế hệ người làm, món ăn này dần được phổ biến khắp mọi miền đất nước. Chẳng biết từ bao giờ mỗi khi nhắc tới bún đậu phố cổ ở Huế không thể không nhắc tới hàng bún đậu số 16/6 đường Trường Chinh...
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng ở Hà Nội và đã du nhập vào Huế 5 năm trước
Đối với những người dân Cố đô có niềm yêu thích với bún đậu mắm tôm, cứ mỗi khi nhắc đến món ăn này là lại nhớ ngay đến 16/6 Trường Chinh nổi tiếng bao lâu nay. Mặc dù hiện nay, ở các tiệm khác cũng đã bắt đầu kinh doanh loại hàng ăn này, tuy vậy không đâu “đúng vị” như ở Kinh Bắc.
Phần rau thường kèm theo những lát dưa chuột, xoài xanh thái lát.
Công đoạn chuẩn bị làm món bún đậu mắm tôm.
Nhìn từ bên ngoài, quán không có gì quá đặc biệt, thậm chí là có đôi phần bất lợi do nằm sâu trong một ngõ nhỏ - không có vị trí ở mặt phố như các quán bún đậu mắm tôm khác ở Huế. Tuy vậy nhưng với chất lượng của món ăn tại đây cùng giá thành rẻ hơn hẳn nhiều nơi (chỉ với 20k cho một suất đầy đủ) mà người người truyền tai nhau, khiến quán bây giờ lúc nào cũng đông khách.
Bún đậu mắm tôm là món ăn được nhiều người yêu thích
Bạn Lê Oanh, một khách quen của quán chia sẻ: "Món bún đậu mắm tôm ở 16/6 Trường Chinh rất ngon và đặc biệt, mắm tôm đậm đà hòa quyện với mùi thơm của các gia vị làm khách hàng nhớ mãi. Suất ăn giá cả lại rất hợp lý, nên quán là điểm đến hấp dẫn của nhiều người".
Thực đơn với đầy đủ các món ăn miền Bắc như bún chả, bún đậu mắm tôm, nem rán, chả cốm, chả quế, chả viên lá lốt.
Món ăn được yêu thích và phổ biến nhất tại quán có lẽ là bún đậu mắm tôm. Nếu thoạt nhìn, ta sẽ có cảm giác mọi nguyên liệu thật đơn giản, có thể dễ dàng làm ra. Nhưng để nổi tiếng đến thế, chủ quán hàng bún đậu Kinh Bắc phải chọn lọc rất kĩ cũng như có những bí quyết pha chế riêng. Trước hết là bún phải là bún con, sợi nhỏ, dai, không chua và ăn có vị ngọt mát. Rau kinh giới phải là chọn những thân rau đến độ, dài chừng khoảng một gang tay, nhặt lấy ngọn và những lá bánh tẻ mới có độ thơm và không đắng. Phần rau thường kèm theo những lát dưa chuột, xoài xanh thái lát. Chả cốm cũng được làm từ cốm bánh tẻ, thơm và mềm.
Nhưng quan trọng nhất vẫn là bát mắm tôm. Bát mắm ngọt sắc dậy mùi quất, cay nồng vị ớt dùng để chấm tất cả các thứ bày trong chiếc đĩa. Rau kinh giới thơm mát, rau mùi, tía tô, hành hoa đổi vị sau mỗi lần gắp. Miếng dưa chuột ngăm ngăm và gắp bún lá giòn tinh. Miếng đậu phụ nở phồng thơm mùi mỡ lợn sôi già. Món ăn có thể thưởng thức chậm rãi nhưng đầy hào hứng đến tận miếng cuối cùng.
Bún đậu mắm tôm trở thành một món ngon trong nền ẩm thực Cố đô
Có lẽ phần ngon nhất ở suất bún đậu này phải kể đến đó là đậu được rán rất giòn. Đậu thái miếng nhỏ vừa ăn và được chiên vàng đều các mặt. Khi thực khách gọi suất thì nhân viên sẽ chiên sơ lại để làm nóng trước khi đưa lên phục vụ. Cũng giống như các quán khác, do sở thích, thói quen ăn uống của mọi người thời gian gần đây nên quán bún đậu ngõ Trường Chinh không chỉ bán đơn thuần có mỗi bún nắm và đậu rán, mà còn bán kèm cả chả cốm, chả quế, chả viên lá lốt, thịt lợn luộc…
Trên bàn ăn, thực khách được chuẩn bị đầy đủ các gia vị như ớt băm, tỏi băm, và quất.
Không biết có phải vì đậu rán, mắm tôm vốn là món ăn quen thuộc xuất hiện trong mâm cơm người Việt từ ngày xưa hay không mà bún đậu mắm tôm là món ăn mãi cũng không dễ chán. Nếu bạn đã đến Huế, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá một nét ẩm thực Kinh Bắc giữa lòng thành phố mộng mơ tại 16/6 đường Trường Chinh!
Tin liên quan
Những món ăn ở mảnh đất cố đô thường thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế với cách chế biến th...
Nhiều món ăn đường phố giống Hàn Quốc, nay đã có mặt tại Huế, khiến đông đảo các bạn ...
Mâm cơm gia đình dành cho những người xa nhà, hay những ngày bận rộn thiếu vắng bữa c...
Không phải xa lạ, cũng chẳng chút cầu kì, nhưng không biết tự lúc nào, mì Trường Tiền...